Cúp bóng đá châu Âu – Vòng loại Euro 2008

Cúp bóng đá châu Âu hay Cúp bóng đá châu Âu là một trong những sự kiện uy tín và được quan tâm trong thể thao bên cạnh FIFA World Cup. Nhiều quốc gia ở Châu Âu yêu thích môn thể thao này hơn bất kỳ môn thể thao nào và có rất nhiều câu lạc bộ, hiệp hội và giải đấu được tổ chức cho môn thể thao này. Giải vô địch Euro được tổ chức bởi UEFA nhằm quảng bá môn thể thao này và cho phép các quốc gia châu Âu tham gia cùng nhau trong sự kiện ngoạn mục này.

Tại Euro 2008 được tổ chức gần đây, có 16 đội đã tham dự sự kiện tin arsenal này. Các vòng loại của giải đấu đã bắt đầu vào tháng 8 năm 2006 sau FIFA World Cup cùng năm. Vòng loại được cạnh tranh bởi từng tổ chức thành viên của UEFA. Vì Áo và Thụy Sĩ sẽ đăng cai Euro 2008 nên họ được miễn vòng loại.

Định dạng cho vòng loại đã được thay đổi so với định dạng đã sử dụng trước đó. Các đội chiến thắng và á quân trong số bảy bảng sẽ tự động đủ điều kiện cho vòng vô địch và các quốc gia đăng cai sẽ hoàn thành hai vị trí còn lại để hoàn thành giải đấu 16 đội. Vòng play-off không còn cần thiết với các đội xếp nhì bảng. Các đội về đích ở vị trí thứ ba sẽ tự động bị loại và không còn đủ điều kiện. Vòng loại được tổ chức tại Montreux, Thụy Sĩ vào ngày 27 tháng 1 năm 2006 vừa qua.